Theo tiến
sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, đọc và hiểu đúng
nhãn mác để chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng là thói quen cần có đối
với mỗi người tiêu dùng. Những điều cần quan tâm khi đọc nhãn mác thực phẩm là:
Đối tượng
sử dụng
Trên nhãn
mác một số sản phẩm ghi đối tượng đặc biệt mà loại thực phẩm đó dành riêng cho,
chẳng hạn sữa công thức cho trẻ 1-3 tuổi hay sữa ít béo, sữa bà bầu, sản phẩm
cho người tiểu đường... Khi mua hàng cần xem xét kỹ thông tin trên và lựa chọn
sản phẩm phù hợp.
Các thành
phần dinh dưỡng ghi trên nhãn mác bao bì thực phẩm thường là tỷ lệ chất đạm,
đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thông thường, các thành phần này được
sắp xếp theo thứ tự từ chất có trọng lượng cao đến chất có trọng lượng thấp.
Chẳng hạn, một hộp nước sốt cà chua với cà chua là nguyên liệu chính sẽ được
liệt kê đầu tiên. Gia vị hoặc thảo mộc được liệt kê cuối cùng vì có trọng lượng
thấp nhất. Đọc thành phần với tỷ lệ tương ứng sẽ giúp bạn biết rõ thực phẩm
mình dùng, chứ không chỉ dựa trên quảng cáo. Chẳng hạn, một loại mì được nói là
làm từ khoai tây nhưng thành phần ghi khoai tây chỉ chiếm tỷ lệ vô cùng nhỏ.
Người tiêu
dùng cũng cần để ý các tên gọi khác nhau của một thành phần: chẳng hạn trên
nhãn không ghi có đường (sugar) nhưng lại có ghi mật, hoặc không chất đạm mà là
protein... hay không gọi bột ngọt mà là natri glutamat hay monosodium
glutamate...
Đặc biệt,
những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bị dị ứng hoặc có bệnh lý phải ăn
theo chế độ riêng càng cần kiểm tra kỹ danh sách thành phần này, để xem mình có
sử dụng được không.
Ngoài ra,
trên một số sản phẩm còn có thể ghi rõ chất béo trong thành phần là loại có bão
hòa hay không, có chứa cholesterone hay không... và dựa vào đó bạn có thể chọn
cho mình loại phù hợp, nhất là người tiểu đường, mỡ máu, huyết áp.
Một số thực
phẩm, bên cạnh các thành phần chính, nhà sản xuất có thể bổ sung vi chất, ví dụ
sữa trẻ em thường được tăng cường canxi, vitamin D3... và người tiêu dùng cũng
nên để ý khi mua xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng không. Thông thường, các
sản phẩm này đều tốt.
Lượng calo
trên một khẩu phần ăn
Một khẩu
phần ăn hay còn gọi là khối lượng ăn trong một lần (Serving) thường được chuẩn
hóa, thường là trên 100 g hay 100 ml. Lượng calo là nhân tố quan trọng ảnh
hưởng đến trọng lượng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần biết trên nhãn hiệu thực
phẩm là lượng calo trên một khẩu phần.
Chẳng hạn,
trên một hộp sữa tươi, nhà sản xuất thường ghi tỷ lệ thành phần và lượng calo
của 100 ml sữa, nhưng thể tích thực của hộp sữa thường là 110 hay 180 ml...
Cách bảo
quản
Mỗi loại
thực phẩm có cách bảo quản riêng. Và trên bao bì từng sản phẩm, nhà sản xuất
thường ghi cụ thể cách bảo quản để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Hãy
đọc kỹ phần này và tuân thủ. Có một số thực phẩm khô có thể trữ ở nhiệt độ
thường, tại nơi thoáng mát hoặc tránh ánh nắng mặt trời. Đồ cấp đông phải được
để trên ngăn đá, ngăn đông trước khi dùng. Một số khác có thể giữ trong tủ lạnh
tại ngăn mát. Sản phẩm tốt có thể trở nên vô giá trị hoặc gây độc nếu bảo quản
sai cách.
Ngày sản
xuất, hạn sử dụng
Trên nhãn
mác bao bì thực phẩm, các nhà sản xuất thường ghi ngày sản xuất và hạn dùng để
chỉ sản phẩm đó tốt nhất nên sử dụng trước thời điểm nào cho đảm bảo chất
lượng. Bất cứ loại thực phẩm nào, sử dụng càng tươi mới càng tốt, càng tới ngày
cận date thì chất dinh dưỡng càng hao hụt và độ tươi ngon cũng giảm đi.
Thông
thường, nhà sản xuất thường ghi ngày trong hạn sử dụng ngắn hơn chất lượng sản
phẩm cho phép. Chẳng hạn, một sản phẩm có thể sử dụng tới 18 tháng sau ngày sản
xuất, nhưng trên nhãn mác, doanh nghiệp ghi hạn dùng là sau 12 hoặc 15 tháng,
để bù trừ khoản hao hụt chất dinh đưỡng và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Như vậy
tức là khi đến ngày hết hạn không có nghĩa là sản phẩm không dùng được nữa.
Tuy nhiên,
tốt nhất nên sử dụng trước thời hạn trên bao bì vì về mặt cảm quan, khó đánh
giá được chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn, đến ngày hết hạn nhưng thực phẩm
"có vẻ" vẫn ngon, không bốc mùi... thì cũng không có nghĩa là vi khuẩn
chưa xâm nhập hay sản phẩm vẫn đảm bảo.
Ngoài việc
để ý đến hạn sử dụng, người tiêu dùng cần quan sát xem bao bì sản phẩm có rách,
méo, hở hoặc phồng bất thường không, khi sử dụng có mùi vị khác lạ (chua, khét,
gây buồn nôn...) không, nếu có nên loại bỏ.
Tên, địa
chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu
Tên, địa
chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu phải được ghi rõ ràng, cụ thể, xác thực. Nên
chọn những nhãn hiệu sản phẩm quen thuộc, có uy tín. Không mua các sản phẩm mà
tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nơi chế biến đóng gói không rõ ràng, viết
tắt, dễ gây hiểu lầm và đó có thể là hàng nhái, hàng giả.
Tiêu chuẩn,
cấp phép
Các sản
phẩm thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng phải được cơ quan chức năng
kiểm tra chất lượng, độ an toàn rồi cấp phép. Điều này thường được ghi rõ trên
nhãn. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn nên xem sản phẩm đã được cấp phép chưa, theo
tiêu chuẩn nào, mã ra sao.
Submit
Địa chỉ in
tem nhãn mác bao bì thực phẩm ở đâu uy tín?
In tem nhãn
decal thực phẩm/ in nhãn mác thực phẩm là loại nhãn dán tốt phù hợp cho các sản phẩm đóng chai
thủy tinh, chai nhựa cao cấp như nhãn mỹ phẩm, nhãn dược phẩm, và các sản phẩm
có bao bì nhựa như nhãn thực phẩm đông lạnh, nhãn bánh kẹo, nhãn thức uống...
Thông
thường in tem nhãn decal thực phẩm được in trên decal giấy trên mặt chất liệu
giấy Couche bằng công nghệ in Offset AmyPrint không giới hạn số màu in. Nhưng
nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể in 2 hoặc 1 màu. Ngoài ra nhãn được cán
phủ màng PO bóng hoặc cán mờ UV theo yêu cầu, phủ điểm bạc hoặc vàng theo yêu
cầu của khách hàng. Kích thước in nhãn decal thực phẩm tùy theo hình dạng của
sản phẩm.
Quy cách in
nhãn decal thực phẩm:
- Nhãn decal
thực phẩm được in offset 4,3,2,1 màu, sắc nét hình ảnh và nội dung
- Phủ một lớp
màng PO mỏng bóng hoặc mờ lên bề mặt in của tem nhãn
- Ép tráng
kim hoặc phun UV tùy yêu cầu khách hàng
Ưu điểm của
in nhãn decal thực phẩm:
- Tiếp xúc
được với mội trường ẩm ướt, khắc nghiệt
- Tăng tính
thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm
- Đáp ứng yêu
cầu thân thiện với môi trường và an toàn thực phẩm