Men nồng
của rượu vang trong mỗi hãng rượu danh tiếng ẩn chứa đằng sau nó là cả một quá trình
sản xuất công phu và tỉ mỉ từ những trái nho tươi... Hãy cùng AmyPrint giải mã
các thông tin thú vị trên nhãn mác rượu vang:
Lịch sử nhãn rượu:
Thời xưa,
nhãn rượu vang được in ấn rất thô sơ và thậm chí không có cả năm sản xuất.
Khoảng đầu thế kỷ 19, bắt đầu xuất hiện kiểu nhãn rượu vang có trang trí, kiểu
này nhanh chóng trở thành trào lưu phổ biến. Mục đích của nhãn rượu nhằm cung
cấp các thông tin chính xác cho việc phát triển thương mại, nhưng bên cạnh đó,
một chiếc nhãn rượu đẹp cũng sẽ thu hút được khách hàng hơn. Nhãn hiệu của một
chai rượu thường trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ và có quy định hẳn hoi,
cụ thể hơn các thức uống hay hàng hóa khác. Sau khi một mẫu thiết kế nhãn được
thực hiện và chọn lựa xong, nhãn này phải qua sự kiể duyệt của cơ quan quản lý
xuất nhập khẩu và các cơ quan chính phủ có liên quan.
Giải mã
nhãn chai rượu vang
Giống nho
ảnh hưởng chất lượng rượu vang bởi nồng độ a-xít, hương vị... trong từng loại
nho khác nhau. Rượu vang là sản phẩm không chỉ hàm chứa giống nho mà còn phản
ánh khí hậu, vùng đất và bí quyết ủ rượu...để tạo nên chất lượng vang hảo hạng.
Bạn có thể nắm bắt nhanh câu chuyện bí ẩn của từng chai vang thông qua những
chiếc nhãn chai.
Vang làm từ
nho trắng Sauvignon trồng ở vùng khí hậu ấm, được ủ trong những thùng nhỏ bằng
gỗ sồi có mùi vị rất khác nếu được trồng trong điều kiện khí hậu mát mẻ và được
ủ trong những chiếc thùng thép không gỉ.
Vì thế, các
nhà sản xuất thường đưa thông tin về giống nho, địa danh sản xuất trên nhãn
chai như một cam kết về chất lượng của rượu vang. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc
trong ngành công nghiệp rượu nho tại Úc, Pháp, Mỹ....
Có thể nói,
thế giới trở nên rối rắm với các thương hiệu rượu vang. Song, những thương hiệu
rượu vang nổi bật và đạt được sự trung thành từ khách hàng có một điểm chung:
có được một chỗ trong tâm trí và trái tim người tiêu dùng.
Theo nghiên cứu của một nhà sản xuất và xuất
khẩu rượu vang lâu đời trên thế giới, từ “đầu tiên” (first) thường đi đôi với
hàm ý “chất lượng cao, hảo hạng”. Nghiên cứu này còn cho thấy người tiêu dùng
rất mệt mỏi với các quảng cáo mô tả mùi vị rượu vang. Cái họ tìm là thông điệp
đơn giản, dễ hiểu. Vì thế, tên rượu và nhãn chai ngày càng đơn giản hơn.
Trước đây,
những người làm vang thường phân loại sản phẩm theo mẻ vang tốt nhất. Sau đó,
họ đem ủ và trữ trong những chiếc thùng gỗ (Bin). Mỗi thùng được đánh số tùy
theo chất lượng của giống rượu.
Chẳng hạn
vang đỏ BIN 555 của Wyndham Estate đến từ Úc. Cách đặt tên này là một phần
trong việc xây dựng thương hiệu của nhà sản xuất. Họ quy định 555 là số dành
cho loại vang đỏ làm từ giống nho đen hảo hạng Shiraz. Cách đặt tên này cũng
nhằm khác biệt hóa nhãn hiệu trên thị trường, để người tiêu dùng dễ nhớ và dễ
lựa chọn hơn.
Nhãn trước và nhãn sau
Hiện nay,
nhiều loại vang có cả nhãn trước và nhãn sau. Nhãn trước (front label) dùng để
định danh sản phẩm và thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhãn sau (back label) bổ
sung thêm các thông tin phụ như: cách làm rượu, thời gian nuôi ủ, các món ăn
phù hợp với rượu, nhiệt độ bảo quản.
Tên rượu và
tên dòng: Tên rượu là tên thương mại của rượu như tên chủ sở hữu, nhà máy sản
xuất, vùng trồng nho… Còn tên dòng dùng để phân loại rượu, thường được ghi rõ
thông tin loại hạng rượu nào kèm theo. Tên dòng còn có các thuật ngữ như “Table
wine”, “Light wine”, “Red wine”…
Xuất xứ
chai rượu: Dòng ghi xuất xứ chai sẽ cho biết tên, địa chỉ nhà sản xuất, đóng
chai, quốc gia nhập khẩu.
Xuất xứ
nguyên liệu chính: Nguyên liệu thường để tên quốc gia, vùng sản xuất nho chung
hoặc riêng hoặc cả hai.Vùng nho chính hiệu có nghĩa là phải được đăng ký tên,
chất lượng ghi trên nhãn, năm thu hoạch nho, giống tốt đã được kiểm tra và chấp
nhận, thuật ngữ chỉ giống nho được sử dụng trong chai rượu.
Độ cồn, thể
tích chai: rượu có nồng độ trên 14% +- 1% (fortified wines) như các loại rượu
vang vàng hoặc nâu (rượu Tây Ban Nha đã được pha cho nặng thêm) có từ 17 – 20 %
nồng độ cồn. Nếu là rượu vang đỏ ngọt nặng của Bordeaux thì là 18 – 20 %...
Cách xử lý
rượu và nguyên liệu: Thể hiện thông tin về sunfit hóa, nho xử lý bằng phương
pháp nào.
Khuyến cáo
về sức khỏe: Trong nhãn rượu thường có những khuyến cáo như gây khiếm khuyết
cho thai nhi hoặc làm suy giảm khả năng lái xe…
1. Năm thu
hoạch nho: Con số này biểu thị năm mà vụ mùa nho đó được thu hoạch. Khi năm này
đã được nêu trên nhãn rượu thì có ít nhất 95% nho thành phần là được thu hoạch
từ vụ mùa đó và gọi là rượu vang chính vụ.
2. Tên nơi
sản xuất: (nhà máy) hoặc hãng rượu
3. Vùng
miền: đây là nới xuất xứ của loại nho làm nên rượu trong chai này. Nếu trên
nhãn có ghi vùng nho cụ thể hoặc khu vực trồng nho của đất nước (ví dụ như ở Mỹ
là Napa) thì ít nhất 85% nho thành phần là xuất xứ từ nơi đó. Nếu phần này ghi
tên một tỉnh thì ít nhất 75% nho là từ tỉnh đó. Thậm chí nếu trên nhãn chỉ ghi
đơn thuần như “California” thì bạn vẫn có thể yên tâm rằng 100% nho thành phần
là từ bang California.
4. Vườn –
trang trại nho: Đôi khi bạn thấy tên một vườn hoặc trang trại được nêu trên
nhãn rượu, nó cho bạn biết có ít nhất 95 % nho là từ vườn này.
5. "Produced and Bottled By" - “Sản
xuất và đóng chai bởi”: Thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng
chai. Nếu dòng này ghi là “Estate Bottled” thì có nghĩa là rượu này được làm ra
từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.
6. Cách thức
làm rượu: Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên
nhãn. Nó cho bạn biết rượu này được lên men trong thùng gỗ, thời gian lên men…
phần này cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu.
Một vài nhà chưng cất rượu còn nêu cả những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại thức
ăn đi kèm ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.
7. Xuất xứ
chai: Nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai cũng được nêu trên nhãn
8.Độ rượu:
Với các loại rượu phục vụ lúc trong bữa ăn thì độ rượu dao động từ 8.5 đến 14%.
9. Độ lớn
của chai: tức là thể tích rượu đựng trong chai, 750 ml là chai tiêu chuẩn, có
thể rót ra được khoảng 5 ly thủy tinh.
Chất liệu
làm nhãn rượu vang
Để thu hút
từ cái nhìn đầu tiên cũng như tăng lên sự sang trong của chai rượu vang thì
việc lựa chọn chất liệu làm nhãn rượu vang là vô cùng quan trọng. Thông thường,
nhãn rượu vang được làm từ giấy mỹ thuật hoặc decal giấy. Giấy mỹ thuật có rất
nhiều loại cho khách hàng lựa chọn như: giấy có vân, có gân, nhám kèm theo họa
tiết chìm, óng ánh, có mùi thơm hay không mùi. Ngoài ra nhằm tạo ra sự nổi bật
cho các điểm nhấn. Các nhãn hàng rượu thường ép nhủ kim vàng bạc, kim tuyến...
Nhãn rượu
vang được làm từ chất liệu giấy mỹ thuật
Ép nhủ kim
tạo điểm nhấn cho chai rượu vang trở nên sang trọng hơn
AmyPrint với
đội ngũ chuyên nghiệp sẽ giúp Quý doanh nghiệp sở hữu những mẫu nhãn rượu đáp
ứng tính thẩm mỹ và ứng dụng; quy trình thiết kế, in ấn và gia công nhanh chóng
dù số lượng nhiều hay ít.